Phim “Đất Rừng Phương Nam” Dính Nghi Án Xuyên Tạc Lịch Sử

Phim "Đất Rừng Phương Nam" Dính Nghi Án Xuyên Tạc Lịch Sử

Phim “Đất Rừng Phương Nam” gần đây đã thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng và giới truyền thông với những tranh luận gay gắt về nội dung lịch sử của bộ phim. Với sự kết hợp giữa tình cảm, hành động và lịch sử, bộ phim đã khiến công chúng không khỏi tò mò và muốn tìm hiểu rõ hơn về nghi vấn xuyên tạc lịch sử mà phim mang lại. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng TK88 Media đi sâu hơn vào chi tiết của vấn đề này.

Đôi Nét Về Phim Đất Rừng Phương Nam

Phim “Đất Rừng Phương Nam” là một tác phẩm điện ảnh đặc sắc, được sản xuất và phát hành trong năm 2023. Bộ phim tái hiện cuộc sống, tình cảm và hành động của những người lính Việt Nam Cộng Hòa trên chiến trường miền Nam thời kỳ cuộc chiến tranh Việt Nam. Được đầu tư kỹ thuật và diễn xuất cùng nhiều diễn viên nổi tiếng, “Đất Rừng Phương Nam” nhanh chóng thu hút sự quan tâm của khán giả yêu thích lịch sử và điện ảnh.

Đất Rừng Phương Nam gây nên “drama” ở showbiz VIệt

Một điểm khiến “Đất Rừng Phương Nam” gây tranh cãi là cách tiếp cận với lịch sử, đặc biệt là trong việc tái hiện những sự kiện, nhân vật, và bối cảnh trong quá trình diễn ra chiến tranh. Qua đó, bộ phim đã gây ra nghi vấn về việc xuyên tạc lịch sử, khiến cho một số người có quan điểm trái chiều nhau và tạo nên sự tranh cãi không chỉ trong cộng đồng mạng mà còn cả trong giới chuyên môn.

Đất Rừng Phương Nam gây nên "drama" ở showbiz VIệt
Đất Rừng Phương Nam gây nên “drama” ở showbiz VIệt

Có nhiều tình tiết xuyên tạc lịch sử trong phim

Ngay sau khi phim “Đất rừng phương Nam” được vị đạo diễn Nguyễn Quang Dũng chỉ đạo phát hành suất chiếu chính thức đầu tiên từ đêm 13-10 đến nay, bộ phim đã gây sốt trên mạng xã hội với vô số quan điểm trái chiều từ cư dân mạng lẫn giới phê bình điện ảnh Việt Nam.

Trong đó, có một số ý kiến ủng hộ phim song cũng có không ít bình luận phản bác tin rằng bộ phim này coi trọng vai trò của Thiên Địa Hội, một hội nhóm cách mạng thời Thanh của Trung Quốc và cố tình không nhắc tới những công lao to lớn của mặt trận Việt Minh, vì vậy những tình tiết này được coi là xuyên tạc lịch sử Việt Nam một cách công khai.

Phim “Đất rừng phương Nam” lấy cảm hứng từ truyện ngắn “Đất rừng phương Nam” của nhà văn Đoàn Giỏi và phiên bản phim truyện “Đất phương Nam” cũng đã từng khiến công chúng màn ảnh nhỏ xôn xao khi phát sóng vào năm 1997.

Bối cảnh chính trong phim Đất Rừng Phương Nam

Phim “Đất rừng phương Nam” tái hiện lại quá trình của bé An (Hạo Khang đóng) hành trình lên đường kiếm cha sau khi thất lạc mẹ. An cứu sống Út Lục Lâm (Tuấn Trần đóng) và nhờ vậy mà chạm mặt với cha con ông Tiều (Tiến Luật đóng) – thành viên của Thiên Địa Hội đang kháng chiến chống Pháp, và Bé Xinh (Bảo Ngọc đóng) cùng vài người dân khác.

Tất cả đã bảo bọc, hỗ trợ An. Song song bước đường của An là trào lưu yêu thương nước của Nghĩa Hòa Đoàn và một vài thành phần hội team trong Thiên Địa Hội cùng Nghĩa Hoà Đoàn. ..

Phim mang đến vô số hình ảnh đẹp, gọi nhớ về một vùng đất phương Nam trù phú, giàu có về sản vật. Dàn diễn viên diễn xuất từ tầm trung tạm được, các vai diễn ấn tượng nhất là Tuấn Trần trong vai Út Lục Lâm, Băng Di với vai Tư Mắm, Tiến Luật vào vai ông Tiều.

Bối cảnh chính trong phim Đất Rừng Phương Nam
Bối cảnh chính trong phim Đất Rừng Phương Nam

Trấn Thành diễn không ra chất nhân vật Bác Ba Phi trong khi chưa thể làm khán giả cười bằng lối kể chuyện của mình. Về phần âm nhạc, phim được phối với giai điệu đầy hào hùng, tạo nên được cảm xúc và thổi hồn cho tác phẩm.

Tuy vậy, câu chuyện trong phim lại có nhiều thay đổi theo hướng giải trí, thương mại. Mạch phim diễn biến quá nhanh, những yếu tố bi – hài được pha trộn một cách vụng về, với những phân cảnh hành động, cháy nổ được tạo kịch tính một cách hời hợt. Khác xa với các tình huống trên phiên bản truyền hình dài tập, bản điện ảnh đề cao chữ nghĩa, lòng yêu nước dân tộc, và tinh thần chiến đấu chống giặc ngoại xâm.

Những điểm hạn chế của bộ phim còn nằm ở chỗ kỹ xảo chưa tốt, tác phẩm được cho thấy được sự giàu có của một phương Nam đầy ắp sản vật nhưng lại chưa phô ra được nhiều sự đàn áp của thực dân Pháp đối với vùng đất này.

Hơn hết, những cảnh áp bức, bóc lột chưa thể hiện đủ tầm để làm nền cho các hoạt động nổi dậy của người dân khiến cho cảm xúc người xem còn ở lưng chừng, khó chịu vì được đẩy lên cao trào nhưng xem không đâu tới đâu.

Tình tiết gây tranh cãi lớn trong bộ phim

Một số người xem cho rằng tác phẩm “Đất rừng phương Nam” đã xuyên tạc lịch sử Việt Nam khi quá đề cao vị thế của Thiên Địa Hội, trang phục thì dùng của người dân Trung Hoa Dân Quốc, không phải của người Việt ở miền Nam ngày xưa.

Tất cả người xem đều nhận định: ” Bộ phim này đề cao vị thế Thiên Địa Hội và Nghĩa Hòa Đoàn trong khi 2 hội này không ở Việt Nam, đồng thời hạ thấp vai trò của mặt trận Việt Minh, cố tình xuyên tạc lịch sử”; “Tôi đề nghị hội đồng kiểm duyệt của bộ VHTT xem xét sau đó cấm chiếu vĩnh viễn bộ phim này”; “Phim lật sử mà cũng được duyệt à? Sao không đổi tên thành Đất rừng Trung Hoa đi?”…

Tiến Sĩ Giáo Sư Hà Thanh Vân đã viết một bài dài trên trang mạng xã hội Facebook của mình, có đoạn trích: “Thật ra thì bộ phim cố tình lấy “Thiên Địa Hội” làm tiền đề bộ phim thế này thì đã thoát ly ra xa khỏi nguyên tác. Vì vậy cách tốt nhất để cho dư luận không chỉ trích chính là đổi tên bộ phim thành “Thiên Địa Hội ở Nam Kỳ”, cũng bởi vì bé An trong phim cũng làm gì có đất diễn đâu, toàn thấy là Út Lục Lâm (Tuấn Trần đóng) và anh Tiều (Tiến Luật đóng) là nhiều.

Tình tiết gây tranh cãi lớn trong bộ phim
Tình tiết gây tranh cãi lớn trong bộ phim

Một chi tiết nữa cũng nên lưu ý là khi gọi anh Tiều, thì có nghĩa anh ấy người Tiều (Triều) Châu cảu Trung Hoa. Phải biết rằng các gánh “Sơn Đông mãi võ” thì 100% đều là người Sơn Đông chết danh và cụ Nguyễn Hiến Lê cũng có viết điều này rất rõ ràng.

Vậy thì, sau khi xem xong bộ phim, tôi nghĩ rằng nên đổi luôn tên phim đi là tốt nhất, để khỏi bị chê trách, so sánh gì với bản nguyên tác “Đất rừng phương Nam” của nhà văn Đoàn Giỏi”.

Trước vô vàn sự chỉ trích, nhiều người trong giới bình phẩm lẫn số đông khán giả đều cho rằng phim điện ảnh là tác phẩm không có thật, càng không phải tư liệu lịch sử, mặc dù không thể xem như phim tài liệu nhưng cũng không được có những tình tiết đi quá giới hạn.

Lời Kết

Trong một thị trường điện ảnh ngày càng phát triển, việc xuyên tạc lịch sử trong phim không chỉ là vấn đề của riêng một tác phẩm mà còn đặt ra những câu hỏi về vai trò và trách nhiệm của nghệ sĩ và đạo diễn. “Đất Rừng Phương Nam” đã mở ra một cuộc tranh luận sôi nổi, đồng thời gợi mở ý thức về tính chân thực và tầm quan trọng của việc bảo tồn và truyền tải thông tin lịch sử qua nghệ thuật điện ảnh. Hy vọng qua bài phân tích trên của TK88 Media, quý độc giả có thêm một cái nhìn khác về bộ phim điện ảnh này.

Cung cấp thông tin đa lĩnh vực

Lucas Trần là một nhà báo Việt gốc Mỹ với vô số năm kinh nghiệm trong việc đưa tin, cập nhật những sự kiện mới nhất cho độc giả. Hiện nay, ông chính là CEO của TK88 Media – Công ty TNHH Truyền Thông và Giải Trí TK88. Để hiểu thêm các thông tin giá trị mà ông mang lại hãy cùng đến với các thông tin giới thiệu về vị nhà báo lớn kiêm tác giả này ngay sau đây.
Sơ yếu thông tin và lý lịch
Họ và tên thật: Trần Kiều Phong
Năm sinh: 24/12/1960.
Chức vụ: Là CEO TK88 Media – Công ty TNHH Truyền Thông và Giải Trí TK88.
Với tuổi đời của mình, ông có một lượng lớn kiến thức cùng với hàng ngàn kinh nghiệm của người đi trước giúp ông có chức vị cao nhất ở TK88. Để có được vị thế như ngày, tác giả Lucas Trần đã trải qua biết bao thăng trầm cùng rất nhiều động lực để có thể xây dựng nên một TK88 như ngày hôm nay.